Friday, August 10, 2012

เสื้อผ้าลูกอ่อน เลือกยังไงใส่สบาย          ถึงเวลาต้องไป shopping เลือกเสื้อผ้าให้ลูกวัยอุแว้แล้วล่ะสิ แต่สภาพอากาศเอย ราคาเอย เนื้อผ้าเอย ทุกอย่างล้วนเป็นเงื่อนไขให้ตัดสินใจยาก ทำให้คุณแม่หลายคนปวดหัวกับการเลือกซื้อผ้าให้ลูกน้อยแรกเกิด ไม่ต้องกังวล อีกต่อไปแล้วค่ะ

         ถุงมือ 

         ใช้สวมให้ลูกเวลานอนในคืนที่อากาศเย็นก็พอนะคะ โดยคุณแม่ควรเลือกซื้อถุงมือที่ตัดเย็บประณีต ไม่มีด้ายรุ่งริ่งที่ตะเข็บด้านใน ซึ่งอาจพันนิ้วลูกบาดเจ็บได้

         หมวก 

         เมื่อต้องพาลูกน้อยออกนอกบ้าน หรือในยามที่อากาศหนาวเย็น หมวกสักใบจะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ศรีษะของลูกได้ค่ะ

         ประเภทของหมวก ปัจจุบันมีหลายประเภท เช่น แบบมีปีกบังแดดบังลม มีสายผูกใต้คางสำหรับใส่ออกนอกบ้าน หรือหมวกไหมพรมสำหรับใส่นอน ที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ศรีษะได้ดี ควรเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะกับสภาพอากาศในช่วงนั้น

         ไม่ควรใช้หมวกที่มีขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไปหรือที่มีการตกแต่งรกรุงรัง

         กางเกง ผ้าอ้อม 

         กางเกงแบบไม่มีซิป ถ้าจำเป็นควรเลือกกางเกงแบบมีซิปด้านข้าง มีขอบเอว

เล็กๆ เป็นยางยืดที่ไม่รัดแน่น

         ชุดติดกัน (ชุดหมี) ใส่แล้วร่างกายจะอบอุ่นแม้ว่าลูกจะดิ้นออกจากผ้าห่มแล้ว เหมาะสำหรับหน้าหนาวหรือในเวลากลางคืนที่อากาศเย็น แต่คุณแม่ควรเลือกแบบที่ไม่หุ้มมือหุ้มเท้า เพราะการสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ผ่านเนื้อผ้า จะไปสกัดกั้นพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกได้ ที่สำคัญควรมีกระดุมตรงเป้า เพื่อเปลี่ยนผ้าอ้อมได้สะดวก

         ในวันที่อากาศร้อน อาจเลือกใช้ผ้าอ้อมทำด้วยผ้าสาลูแทนกางเกงก็ได้ เพราะเด็กทารกมักจะฉี่บ่อย ผ้าอ้อมทำความสะอาดง่ายและแห้งไวด้วยค่ะ

         ถุงเท้า 

         ไม่จำเป็นสำหรับลูกวัยขวบปีแรกเลยค่ะ เพราะอาจสกัดกั้นพัฒนาการของลูกได้ ควรให้ลูกใส่ถุงเท้าในวันที่อากาศเย็นก็เพียงพอค่ะ

         ถ้าจำเป็นต้องใช้ไม่ควรเลือกซื้อถุงเท้าที่หนาเกินไป เพราะบ้านเราอากาศร้อน อาจจะทำให้บริเวณเท้าของลูกอับชื้นได้ค่ะ

 
         เสื้อ 

         คอกลม    ในช่วง 3 เดือนแรก ไม่ควรซื้อเสื้อสวมทางคอเพราะใส่ยาก แต่มีข้อดีตรงที่ไม่มีกระดุมหรือปมเชือกที่จะทำให้ลูกเจ็บถ้านอนทับได้ค่ะ

         เสื้อแบบผ่าหน้า    ทั้งแบบติดกระดุมแป๊ะ ติดแถบตีนตุ๊กแก หรือผูกเชือก มีคุณสมบัติสวมง่าย ถอดสะดวก แต่คุณแม่ต้องระวังกระดุมหรือปมเชือก เพราะผิวลูกอาจจะบอบช้ำจากการกดทับที่ด้านหลังหรือหน้าตัวลูกเวลานอนไว้ค่ะ

         ไม่ควรเลือกเสื้อที่มีกระดุม ติดระบายลูกไม้แข็ง ลายปักนูน เพราะอาจจะทำให้ลูกระคายผิวหรือเจ็บได้เมื่อนอนทับ

         การเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศเป็นสิ่งจำเป็น ถ้าอากาศหนาวหรือเลี้ยงลูกในห้องแอร์ก็ควรเลือกผ้าเนื้อหนา เช่น ผ้าสำลี แต่ถ้าอากาศอบอ้าวควรเลือกผ้าเนื้อโปร่งบาง เช่น ผ้าป่าน ผ้าฝ้าย แทนค่ะ

         ผ้ากันเปื้อน

         ผ้าผูกคอช่วยกันเปื้อน เวลารับประทานอาหาร และกันน้ำลายเวลาหนูน้ำลายไหลเพราะคันเหงือก ปัจจุบันมี 2 แบบคือ ผูกเชื่อกและติดตีนตะขาบ แต่คุณแม่ควรคำนึงถึงเนื้อผ้าที่ต้องรบรากับคราบสกปรก ว่าควรเลือกแบบที่ทำความสะอาดง่ายเป็นสำคัญค่ะ

         เคล็ดลับทำความสะอาด
 

         1.    แยกทำความสะอาดเสื้อผ้าลูกน้อยต่างหากจากเสื้อผ้าของสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว

         2.    ใช้น้ำยาซักผ้าที่ผลิตขึ้นเพื่อทำความสะอาดเสื้อผ้าของเด็กโดยเฉพาะ

         3.    ควรตากเสื้อผ้าลูกกลางแดดจัดให้แห้งสนิทเพราะแดดจัดจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ดี

         TIPS ไม่ต้องปวดหัวถ้าต้องเลือก


         การเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูกนั้น คุณแม่ควรเลือกซื้อแบบหลวม ๆ เผื่อโตไว้สักหน่อย ไม่จำเป็นต้องซื้อเก็บไว้มากมาย เพราะเด็กวัยนี้น่ะโตเร็วเหลือเกิน ไม่นานก็ต้องเปลี่ยนขนาดเสื้อผ้าอีก ควรเลือกแบบใช้งานคุ้มค่าดีกว่านะคะ และเวลาเลือกขนาดเสื้อผ้า ควรบอกอายุ น้ำหนัก กับส่วนสูงของลูก ให้คนขายฟังอย่างละเอียด


 โดย : PATJA / ดวงใจพ่อแม่
          กระปุกดอทคอม
          

No comments:

Post a Comment