Friday, March 29, 2013

บริหารสมองให้น้องหนูนอกจากบริหารร่างกายแล้ว เจ้าตัวเล็กของคุณพ่อคุณแม่ยังต้องการการบริหารสมองน้อยๆอีกด้วย โดยเฉพาะในวัย 0-12 เดือนนี่ล่ะสำคัญนักเพราะถือเป็นโอกาสทองในการพัฒนาศักยภาพสมองของหนูเชียวนะ ลองดูซิว่ามีกิจกรรมอะไรที่จะช่วยเสริมสร้างเส้นใยสมองให้หนูได้บ้าง...

1.ตาสบตา...ใสปิ๊ง
ช่วง เวลาให้นม เปลี่ยนผ้าอ้อม ทำความสะอาดจุ๊ดจู๋หรือจุ๋มจิ๋มของหนู หรืออาจเป็นช่วงป้อนข้าวป้อนน้ำ ก็อย่าลืมสบตาประสานใจกับหนูหน่อย เชื่อมั้ยว่าสายตาของแม่(พ่อ)ทำให้หนูสัมผัสได้ถึงความรัก ความอบอุ่นอย่างท่วมท้น

2.คุยกับหนู...บ้าง
ถึง แม้ว่าหนูยังนอนแบเบาะ ได้แต่หัวเราะเอิ๊กอ๊าก หรือไม่ก็ยิ้มเห็นเหงือกแดงแจ๋ ไม่ยอมโต้ตอบด้วยคำพูดกับแม่(พ่อ) แต่หนูก็รับรู้ในสิ่งที่พ่อกับแม่พูดแล้วนะ แม้ว่ายังไม่เข้าใจความหมายก็ตามเหอะ แต่อย่างน้อยก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีใช่มั้ยล่ะที่หนูจะได้เก็บเกี่ยวท่วง ทำนองภาษา จังหวะ และน้ำเสียงการพูดของพ่อกับแม่ไว้ในส่วนหนึ่งของสมองน้อยๆ ที่สำคัญหนูยังได้เรียนรู้การสื่อสารและสังคมรอบๆไปในตัวอีกด้วย

3.สัมผัสเนื้อตัว...หน่อยนะ
ชอบ ที่สุดเลยเวลาพ่อกับแม่ลูบไล้สัมผัสเนื้อสัมผัสตัวของหนู แหม!มันกระตุ้นการรับรู้น่าดู๊ ถ้ามีเวลาเมื่อไหร่หาเกมสนุกๆ ใช้อุปกรณ์คือนิ้วมือของพ่อกับแม่นั่นแหละจิ้มวนไปวนมารอบๆพุงกะทิของหนู หรือบีบๆนวดๆตามผิวเนียนนุ่มก็ไม่ว่ากันค่ะ เพราะหนูมีความสุขที่สุดเลยที่สำคัญขอสารภาพว่าอยากให้ทำแบบนี้บ่อยๆจัง

4.หนูก็มีดนตรี...ในหัวใจ
เวลา ที่แม่(พ่อ)เปิดเพลงคลาสสิกแสนหวานหรือเพลงสนุกๆที่หนูชอบ อยากให้แม่(พ่อ)ฮำเพลงตามไปด้วยนะ หรือจะแถมด้วยลีลาท่าทางสนุกๆให้หนูได้เห็นก็ยิ่งดีใหญ่ นี่ล่ะเคล็ดลับให้หนูหัวเราะ

5.พาหนู...ไปด้วยซิ
ถ้าหนูหลับอยู่ละก็อย่าอึกทึกครึกโครมเชียว แต่เมื่อไหร่ที่หนูลืมตาตื่นอย่าปล่อยให้หนูนอนจ้องเพดานหรือโม บายล์(กิจกรรมนี้สำหรับแค่ช่วง 3เดือนแรกของชีวิตก็เกินพอแล้วจ้ะ)หรือนั่งเล่นอยู่กับของเล่นเพียงอย่าง เดียว กระเตงหนูเข้าสะเอวไปไหนต่อไหน(ในบ้าน)ด้วยนะ เช่น ถ้าแม่ซักผ้าอยู่ ก็จับหนูให้นั่งอยู่ไม่ไกลนัก(แต่อย่าใกล้เกินไป) หรือถ้าแม่พับผ้ารีดผ้า หนูก็ขอเอี่ยวเล่นของเล่นอยู่ใกล้ๆละกัน เพราะการได้เห็นแม่ทำงานบ้านหรือทำกิจกรรมที่แตกต่าง เป็นวิธีหนึ่งที่หนูจะเรียนว่าโลกเรานี้หนอมีอะไรอีกมากมายมากกว่าเพดานขาวๆ หรือหีบเพลงที่หัวเตียง...

6.นั่งรถ...ชมวิว
ต้องมีสักวันละน่าที่พ่อกับแม่พาหนูติดรถไปไหนต่อไหนด้วย ก็อย่าลืมอาศัยช่วงเวลาที่อยู่ในรถเพิ่มพูนประสบการณ์การเรียนรู้ให้หนู เช่น พูดคุยกับหนู ชี้ชวนชมนกชมไม้ ร้องเพลงให้หนูฟังเพลินๆควบคู่ไปกับช่วงเวลาที่สายตาหนูสอดส่ายไปตลอดทาง อ๋อ!อย่าลืมเคารพกฎกติกา ห้ามจับหนูมานั่งเบาะหน้าเด็ดขาด เพราะถึงแม้จะนั่งเบาะหลังแต่หนูก็เรียนรู้ได้เท่าเทียมแถมปลอดภัยกว่ากัน เยอะเลย

7.โมบายล์...รอบบ้าน
เนรมิตบ้านน้อยให้เป็นสวรรค์แห่งการเรียนรู้ของหนูด้วยการแขวนโมบายล์แบบและเสียง ต่างๆไว้รอบๆบ้าน ในห้องนอน หรือเตียงของหนู และอย่าลืมของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการให้หนูด้วย ของเล่นที่ว่านี้ก็ประเภทของเล่นมีเสียง ของเล่นไม้ ของเล่นประเภทตี ฯลฯ แต่สำหรับลูกวัย 0-12 เดือนนี้ควรเน้นของเล่นมีเสียงเป็นหลักเพื่อดึงดูดความสนใจให้เจ้าตัวเล็ก ค่ะ(

เป็นยังไงคะ 7 แบบ 7 วิธีไม่สลับซับซ้อนอย่างที่คิดใช่มั้ยล่ะ เพราะจริงๆแล้วสมองลูกจะพัฒนาได้ดีก็แค่เพียงเริ่มต้นด้วยความรัก ความใส่ใจ ส่วนเทคนิคต่างๆก็หยิบฉวยมาจากชีวิตประจำวันนี่แหละค่ะดีที่สุด ฝากไว้อีกติ๊ดว่า เมื่อลูกโตขึ้นเรื่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องปรับเปลี่ยนเทคนิคไปตามสถานการณ์ หาเกมใหม่ๆมาเล่นกับลูก เช่น เมื่อลูกถึงวัยโลดโผนได้แล้วก็จับมานั่งบนขายกลอยฟ้าให้หวาดเสียวเล่น หรือชวนลูกปรบมือเข้าจังหวะสนุกๆ ฯลฯ ทั้งหมดนี้ล้วนฝึกปรือสมองน้อยๆได้อย่างใจค่ะ

จาก : นิตยสาร Modern Mom
เรียบเรียง: Momypedia

No comments:

Post a Comment