Thursday, November 28, 2013

10 วิธีเปลี่ยนคุณหนูติดจอเป็นคุณหนูติดกิจกรรม
         เด็กยุคนี้เข้าถึงสื่อได้ง่าย ทั้งสื่อโฆษณาชวนเชื่อ สื่อยั่วยุทางเพศ สื่อชี้นำความรุนแรง จนเด็กเลียนแบบแล้วแสดงออกถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จนกลายเป็นข่าวคราวที่น่าเศร้าในหนังสือพิมพ์อยู่บ่อย ๆ ไม่อยากให้ลูกตกเป็นเหยื่อ โปรดดึงลูกออกมาจากหน้าจอสื่อสารพัด แล้วเปลี่ยนใหม่ให้รักการเรียน รักหนังสือเถอะนะคะ

1. หนังสือทำมือเล่มเดียวในโลก

         กระซิบบอกลูกล่วงหน้าว่าพ่อแม่มีหนังสือทำมือเล่มเดียวในโลกให้ลูกดู ถ้าลูกอยากทำไปอวดเพื่อน ลูกก็ทำได้ แล้วเตรียมอุปกรณ์เขียนรูป เขียนหนังสือ หรือหาแมกกาซีนเก่า ๆ ให้ลูกตัดภาพแปะแทนการวาดรูปก็ได้ค่ะ

2. หลอกล่อด้วยเรื่องเที่ยว

         กระซิบถามลูกว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน พ่อแม่จะพาไปเที่ยวในวันนั้นวันนี้ จัดวางแผนการเที่ยว กำหนดวัน จัดเตรียมสิ่งของเครื่องใช้ หรือเสบียงอาหารด้วยกัน เท่านี้ก็ดึงลูกออกจากจอไอแพด ไอโฟน จอคอมฯ ได้แล้ว

3. เสนอกิจกรรมน่าสน

         กระซิบว่าถ้าทำกิจกรรมนี้แล้ว รับรองลูกจะได้รับรางวัลเด็ด ๆ ไปอวดเพื่อน เท่านี้ลูกก็ตาโต ยอมเปลี่ยนสายตาจากจอมาฟังอย่างตั้งใจ แล้วชวนลูกทำกิจกรรม walkrally รดน้ำต้นไม้ ล้างรถ หรืออื่น ๆ แล้วให้รางวัลลูก

4. อุทิศตนเป็นคนขี้เล่น

         กระซิบบอกลูกว่าอีกไม่กี่นาทีลูกจะได้พบกับทาร์ซาน สไปเดอร์แมน หรือตัวละครใดก็ได้ที่รู้ว่าลูกชอบมาก งานนี้พ่อแม่ต้องอุทิศตัว แต่งหน้า สวมเสื้อผ้าชุดตัวละครนั้นให้ลูกดูด้วย ลูกจะได้ชอบใจ เลิกติดจอไปเลยค่ะ

5. ชวนผจญภัยในนิทาน

         กระซิบว่าคืนนี้จะเล่านิทานเรื่องเด็ดให้ฟัง ถ้าลูกเลิกเล่นเกม เข้านอนแต่หัวค่ำ พ่อกับแม่จะเล่นหุ่นเงาแถมให้ อยากรู้ว่าเรื่องอะไรต้องเข้ามาค้นในห้องนอน นิทานจะถูกซ่อนไว้ที่นั่นที่นี่ ลูกจะได้ตื่นเต้นอยากฟังเร็ว ๆ

6. ยกให้เป็นผู้นำดนตรี

         กระซิบบอกลูกว่าพ่อแม่มีดนตรีดี ๆ มาให้ลูกฟัง ฟังแล้วลูกจะกลายเป็นนักเต้นระบำที่เก่งที่สุด แล้วเปิดดนตรีให้ลูกฟัง พ่อแม่ช่วยกันคิด ท่าเต้นให้ลูกดู กระตุ้นให้ลูกเต้นตาม หรือให้ลูกคิดท่าเต้นให้พ่อแม่ ทำตามก็ยิ่งดี

7. เปลี่ยนของเล่นโดนใจ

         กระซิบบอกว่าพรุ่งนี้จะมีของขวัญมาเซอร์ไพรส์ ถ้าลูกเลิกเล่นเกมหรือเลิกใช้สื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ในวันนี้ ลูกก็จะได้เป็นของรางวัล เลือกของเล่นที่พัฒนาสมอง เช่น บล็อกไม้ จิ๊กซอว์ แล้วก็ชวนลูกเล่นด้วยกัน

8. ใช้เอ็กเซอร์ไซส์เป็นตัวช่วย

         กระซิบบอกลูกว่าพ่อกับแม่มีชุดใหม่มาให้ ใส่แล้วลูกจะกลายเป็นนักวิ่งลมกรด แต่ลูกจะได้ใส่ก็ ต่อเมื่อไปวิ่งจ๊อกกิ้งกับพ่อแม่ บอกลูกว่าวิ่งแล้วดี กล้ามเนื้อแขนขาจะแข็งแรงเป็นจอมพลัง เท่านี้ลูกก็ให้ความสนใจแล้ว

9. เปลี่ยนบรรยากาศของบ้าน

         กระซิบบอกลูกว่ามีเกมสนุกให้ลูกเล่น เล่นแล้วจะทำให้บ้านนี้กลายเป็นดินแดนของนางฟ้า หรือเทวดา เพราะบ้านจะสะอาดมาก แล้วชักชวนลูกเล่นเกมแข่งทำงานบ้านภายในเวลาที่กำหนด โดยมีของรางวัลล่อใจลูก

10. จัดปาร์ตี้สุดน่ารัก

         กระซิบบอกลูกว่าคืนนี้จะมีปาร์ตี้แสนสนุก มีอาหารน่าหม่ำมากมาย มีการแสดงโชว์ แต่ลูกต้องเลิกเล่นเกม หันมาช่วยกันคิดทำเมนู จัดแต่งบ้าน จัดโต๊ะ และคิดการแสดงดูสิว่าจะทำอะไรให้เพื่อน ๆ ที่เชิญมาสนุกได้บ้างฯ

เรื่อง : ม่านบาหลี
แหล่งที่มา  http://baby.kapook.com, Mother&Care
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment