Wednesday, November 13, 2013

ของหม่ำ ๆ ที่เบบี๋ควรเลี่ยง
            สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้หนูจะมาเป็นตัวแทนของเพื่อน ๆ วัยเบบี๋บอกเล่าเรื่องราวอาหารการกินที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนควรรู้ก่อนที่จะเลือกหามาให้พวกหนูได้หม่ำ ๆ กันค่ะ

            เพราะยังอยู่ในช่วงวัยเบบี๋ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายพวกหนูจึงยังไม่สมบูรณ์แบบทั้งระบบการกลืน การย่อย การดูดซึม การเผาผลาญต่าง ๆ ของร่างกาย ก็ยังต้องค่อย ๆ พัฒนาไปเรื่อย ๆ ดังนั้นของกินบางอย่างจึงเป็นสิ่งที่พวกหนูควรเลี่ยงไปจนกว่าจะโตเป็นหนุ่ม เป็นสาวมากกว่านี้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นไปอ่านต่อกันเลยดีกว่า...

ไข่ขาว

            ในช่วงที่หนูอายุยังไม่ถึง 1 ขวบปี คุณพ่อคุณแม่ควรให้หนูหม่ำ ๆ เฉพาะไข่แดงสุก ๆ ห้ามเป็นแบบกึ่งสุกกึ่งดิบแบบที่เรียกว่า ยางมะตูม นะ เพราะย่อยยากกว่าไข่แดงสุก ส่วนสาเหตุที่ยังไม่ควรให้พวกหนูกินไข่ขาวเพราะว่าพวกหนูอาจแพ้โปรตีนที่มีอยู่ในไข่ขาวก็ได้ แล้วอีกอย่างไข่ขาวก็ย่อยยากกว่าไข่แดงด้วย ฉะนั้นอย่างเพิ่งเสี่ยงให้พวกหนูหม่ำ ๆ ไข่ขาวเลย

นมวัว

            รู้หรือเปล่าว่านมผสมที่มีส่วนผสมจากนมวัวยังไม่เหมาะกับร่างกายน้อย ๆ ของพวกหนู สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าโปรตีนในน้ำนมวัวย่อยยากกว่าโปรตีนที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ ดังนั้น เมื่อร่างกายของหนูเกิดการย่อยที่ไม่สมบูรณ์อาจทำให้เกิดอาการ ท้องเสีย ท้องอืด แพ้เล็กน้อยไปจนถึงขั้นแพ้อย่างรุนแรง ทางที่ดีหนูขอแนะนำว่านมแม่นี่แหละที่เป็นสุดยอดอาหารที่ดีที่สุดในช่วงวัยของหนูแล้ว

ถั่วต่าง ๆ

            เพื่อน ๆ บางคนมีอาการแพ้โปรตีนในถั่ว โดยเฉพาะถั่วลิสง หรือถั่วเหลือง ทั้งนี้อาหารอื่น ๆ ที่มีส่วนผสมของถั่วอยู่แม้เล็กน้อย คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเลี่ยงไม่นำมาให้พวกหนูกิน เพราะหากเกิดอาการแพ้พวกหนูก็แย่น่ะสิ ทางที่ดีให้เลี่ยงซะ ไม่เสี่ยงเป็นดีที่สุด

เครื่องปรุงรสต่าง ๆ

            เวลาทำกับข้าวให้หนูกิน ไม่จำเป็นต้องเหยาะซีอิ๊ว เติมน้ำปลา น้ำตาล หรือเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติให้พวกหนูก็ได้ เพราะเครื่องปรุงรสเหล่านี้จะทำให้ร่างกายของพวกหนูได้รับปริมาณโซเดียม (เกลือ) หรือน้ำตาลมากเกินความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา นอกจากนี้การปรุงรสอาจทำให้พวกหนูติดรสชาติอาหารเหล่านั้นได้ โดยเฉพาะรสหวาน ซึ่งผลที่ตามมาก็คงไม่แคล้วกลายเป็นเด็กติดหวาน โรคอ้วนและโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาอีกเป็นขบวน

อาหารทะเล

            บรรดา กุ้ง หอย ปู ปลา น้ำเค็มทั้งหลายยังไม่ถึงเวลาควรหม่ำสำหรับพวกหนู ในช่วงวัยเบบี๋แบบนี้ หนูขอแนะนำว่าปลาน้ำจืด จำพวกปลาช่อน ปลานิล ปลาทับทิม จะเหมาะกับการเลือกซื้อมาให้หนูกินมากกว่า เพราะในช่วงวัยที่เพิ่งเริ่มให้อาหารเสริมแบบนี้พวกหนูมีความเสี่ยงที่จะแพ้ โปรตีนจากอาหารทะเลค่อนข้างสูงเลยเชียว

            ของที่หนูยกตัวอย่างมาให้นี้เป็นเพียงของกินส่วนใหญ่ที่เด็ก ๆ วัยเบบี๋มักมีอาการแพ้ทางกันอยู่ แต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตอาการของพวกหนูในทุกครั้งที่มีการปรับเปลี่ยนอาหารเสริมเมนูใหม่ ๆ กันด้วยว่า พวกหนูมีอาการผิดปกติอะไรบ้าง มีผดผื่นแดงขึ้นรึเปล่า ท้องอืด ท้องเสีย หรืออาเจียนบ้างไหม และเพื่อเป็นตัวช่วยในการค้นหาว่าหนูแพ้อะไร คุณพ่อคุณแม่ควรจะจดว่าในแต่ละวันให้หนูหม่ำ ๆ อะไรไปบ้างมากน้อยแค่ไหน อีกอย่างคือคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนำเสนอของกินใหม่ ๆ มาให้หนูรับรู้รสชาติในทุก ๆ วัน อาจเปลี่ยนเมนูใหม่ทุก 4 วันน่าจะเป็นการดีกว่า ทั้งนี้ยังเป็นการตรวจสอบและตอกย้ำ เพื่อความมั่นใจว่าพวกหนูมีอาการแพ้หรือไม่แพ้ของกินเหล่านั้นหรือไม่อีกด้วย

เรื่อง : นมิแอม
แหล่งที่มา  http://baby.kapook.com/view40192.html, Mother & Care
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment