Monday, August 4, 2014

ชวนลูกเล่นนอกบ้าน เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ
         ช่วงวันหยุดยาว หลายครอบครัวเลือกที่จะออกเดินทางท่องเที่ยว และถือโอกาสพาลูกไปสัมผัสกับธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากบ้าน แต่ถ้าไม่มีเวลามากนัก หยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือช่วงเวลาตอนเย็นพาลูกในเดินเล่นตามสวนสาธารณะใกล้บ้านก็ยังดีค่ะ

          เพราะการปล่อยให้เด็ก ๆ ใกล้ชิดกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ นอกจากจะทำให้เขารู้สึกสดชื่น ได้ออกกำลังท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์แล้วยังช่วยให้เค้าพร้อมจะเรียนรู้สิ่ง ใหม่ ๆ อีกด้วย

          แต่ก่อนจะพาลูกออกนอกบ้าน ต้องมีการเตรียมตัวสักนิดค่ะ


  เตรียมพร้อมก่อนออกนอกบ้าน

          จะ ออกไปเล่นนอกบ้านทั้งทีอุปกรณ์ต้องพร้อมค่ะ เตรียมเอาไว้ก่อนดีกว่า ต้องไปหาทีหลัง ซึ่งอาจไม่ทันใจเจ้าตัวเล็กได้ ทั้งอาหาร นม ขนม น้ำดื่ม สำหรับอาหารที่ควรเตรียมไว้เผื่อ เวลาลูกหิว ควรเป็นอาหารที่รับประทานง่าย เช่น แซนด์วิช บิสกิต ที่พอลูกหิวปุ๊บก็สามารถหยิบมารับประทานได้ทันที ไม่อย่างนั้นเจ้าหนูที่กำลังหิวอาจพาลเกเรจนหมดสนุกได้ นอกจากนี้ควรเตรียม กระดาษทิชชู สำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมสำหรับเด็กเล็ก รถเข็น เสื่อสำหรับปูนั่งเล่นไว้ด้วยค่ะ

          ใน ช่วงเวลาที่แดดแรงควรสวมหมวกให้ลูก ถ้าแดดแรงมากหาครีมกันแดดให้เค้าด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้มีครีมกันแดดสำหรับเด็กโดยเฉพาะมีค่า SPF ตั้งแต่ 15 ขึ้นไป แต่คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลและอ่านฉลากให้แน่ใจก่อนว่าเหมาะกับช่วงวัยของลูก หรือไม่ ไม่ควรนำครีมกันแดดของผู้ใหญ่ไปใช้กับเด็กนะคะ เพราะอาจมีสารเคมีที่ระคายเคืองต่อผิวบอบบางของลูกได้

  สำรวจพื้นที่

          เมื่อ ถึงที่หมาย ก่อนจะปล่อยให้ลูกวิ่งเล่น คุณพ่อคุณแม่ควรสำรวจพื้นที่บริเวณนั้นก่อนว่าปลอดภัยหรือไม่ เช่น พื้นหญ้ามีก้อนหิน เศษแก้ว หรือวัสดุที่อาจเป็นอันตรายหรือเปล่า หากเป็นสนามเด็กเล่นควรดูพื้นสนามว่า ปูพื้นเรียบหรือไม่ มีร่องหลุม ที่อาจทำได้สะดุดหกล้มหรือเปล่า พื้นแข็งจนอาจเป็นอันตรายหากลูกพลัดตกจากเครื่องเล่นหรือไม่ และต้องตรวจสอบตัวเครื่องเล่นด้วยว่ามีความแข็งแรงพอหรือไม่

  เรียนอยู่กับธรรมชาติ

          เด็ก ๆ มีความอยากรู้อยากเห็นสิ่งรอบ ๆ ตัว อยู่แล้ว ยิ่งมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่มีทั้ง สนามหญ้า ต้นไม้ ท้องฟ้า นก แมลง ฯลฯ แบบนี้ระหว่างที่คุณแม่ออกไปเดินเล่นกับเค้า เค้าก็อาจมีคำถามมากมายมาซักถาม ซึ่งคุณแม่สามารถสอดแทรกความรู้ และฝึกความช่างสังเกตให้ลูกได้

          การ ที่เด็กได้รับการฝึกให้ช่างสังเกต รู้จักตั้งคำถามและหาคำตอบ จะช่วยให้เค้ารู้จักการคิดอย่างเป็นระบบ ช่วยให้เค้าเติบโตขึ้นเป็นคนที่มีเหตุผล กล้าคิด กล้าแสดงออก แถมการเรียนรู้นอกบ้าน นอกห้องเรียน ยังช่วยทำให้เด็กเข้าใจความเป็นจริงของธรรมชาติ ซึ่งเป็นพื้นฐานของวิชาวิทยาศาสตร์ และวิชาอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เค้าจะได้เรียนรู้ต่อยอดในอนาคต

  พัฒนาการสมวัย....ด้วยธรรมชาติ

          การ ปล่อยให้เด็ก ๆ ได้เล่นในที่โล่งกว้าง ซึ่งเป็นสถานที่กลางแจ้งนั้น ช่วยให้เด็กมีพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ที่แตกต่างจากห้องเรียนและที่บ้าน เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้หลากหลายมิติมากขึ้น จากสภาพแวดล้อมที่แปลกใหม่อยู่เสมอ เช่น ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ ที่มีสีสัน จำนวน ที่ต่างกันเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แถมความสนุกสนานจากการเล่น ยังทำให้เด็กอารมณ์ดี นำไปสู่พัฒนาการทางอารมณ์ หรือ EQ ที่ดีด้วย

          นอก จากนี้การอยู่ในสถานที่โล่งกว้างรายล้อมด้วยธรรมชาติ ยังทำให้ เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ได้อย่างอิสระ ได้เคลื่อนไหวร่างกายอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะวิ่ง กระโดดปีนป่าย ทำให้เค้าได้ออกกำลังกายทุกส่วน ส่งผลให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่แข็งแรง

  วิตามินจากการเล่น

          ใน วัยที่เด็ก ๆ มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ การเล่นกลางแจ้งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ การเปิดโอกาสให้เด็กเล่นในสถานที่ที่โล่งกว้าง ทำกิจกรรมการเคลื่อนไหวของร่างกายหลาย ๆ ส่วนร่วมกัน จึงช่วยให้เด็กมีร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์กว่าเด็กที่นั่งเล่นอยู่แต่ใน บ้าน

          นอกจาก เรื่องของการพัฒนากล้ามเนื้อแล้ว การเล่นนอกบ้านยังช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก ซึ่งนับเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย โดยร่างกายของคนเราจะได้รับวิตามินดี ซึ่งช่วยเรื่องการดูดซึมแคลเซียมจากแสงแดดมากกว่าที่จะได้รับจากอาหารรวม ทั้งอาหารเสริม ดังนั้น นอกจากการให้เด็ก ๆ ได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่แล้ว ควรให้เด็กได้เล่นกลางแจ้งเพื่อให้ร่างกายได้สัมผัสแสงแดด ซักวันละ 15 นาที โดยเลือกช่วงเวลาที่แดดไม่แรงมาก

 ข้อควรระวังของการเล่นนอกบ้าน

          แม้การเล่นนอกบ้านจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อควรระวัง โดยเฉพาะเรื่องการพลัดหลง ซึ่งการพลั้งเผลอเพียงชั่วครู่อาจอาจนำไปสู่ความสูญเสียครั้งใหญ่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ทางศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ได้ฝากข้อปฏิบัติสำหรับคุณพ่อคุณแม่ไว้ดังนี้

         
1. ไม่พาลูกเล็กไปยังที่ที่มีคนพลุกพล่านเกินไปโดยไม่จำเป็น

         
2. ไม่ปล่อยให้ลูกเล็กไปวิ่งเล่นตามลำพัง แม้จะใกล้บ้านก็ตาม

         
3. ไม่ให้ใครมารับลูกเล็กที่โรงเรียน เว้นแต่จะได้โทรศัพท์บอกครูทุกครั้งที่มีคนมารับแทน

         
4. ไม่ทิ้งลูกเล็กไว้กับผู้สูงอายุ ที่อาจดูแลเด็กวัยกำลังซนไม่ไหว

         
5. ไม่ยอมให้ลูกรับของจากคนแปลหน้า หมั่นสอนเด็กเล็กในเรื่องนี้

เมื่อลูกเล่นเพลินจนลืมเหนื่อย

          เรื่อง สุดท้ายที่อยากฝากคุณพ่อคุณแม่ สำหรับการพาลูกออกไปเล่นนอกบ้านนั่นก็คือ ระหว่างที่เด็ก ๆ ได้เล่นนั้น เค้าอาจสนุกเพลินจนไม่รู้สึกเหนื่อย ไม่รู้สึกหิว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกต ถ้าเห็นว่าลูกเริ่มเหนื่อย หรือไม่ได้รับประทานอาหาร และไม่ได้ดื่มน้ำมาเป็นเวลานาน ควรบอกให้ลูกหยุดพัก เพื่อเติมพลังก่อนที่จะสนุกต่อนะคะ

เรื่อง : นลัน
แหล่งที่มา  M&C แม่และเด็ก, http://baby.kapook.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment