Sunday, May 6, 2012

อาหารขวดไร้ประโยชน์



ดร.นา ซานิน แซนด์ นักโภชนาการจากมหาวิทยาลัยกรีนนิช ประเทศอังกฤษ ทดสอบอาหารเหลวแบบขวดของทารก ตั้งแต่วัย 3 เดือนขึ้นไป ไม่ว่าจะรสเนื้อ รสผัก แบบมีเส้นสปาเกตตีและสูตรดั้งเดิม ปรากฏว่า เมนูขวดแสนสะดวกที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ชอบใช้ กลับไม่มีสารอาหาร วิตามิน หรือคุณประโยชน์เพียงพอต่อความต้องการของเด็กๆ ขนาดรับประทานตั้ง 2 ขวด ทั้งสูตรผสม และสูตรผัก แถมท้ายด้วยนมสดๆ แก้วโต แต่ผลตรวจสุขภาพของหนูน้อยนักชิม กลับชี้ให้เห็นว่า เด็กๆ มีปริมาณแคลเซียม แมกนีเซียม ซิงก์ และเหล็ก ต่ำกว่ามาตรฐานแนะนำต่อวัน ถึงร้อยละ 20

นัก วิจัยสรุปว่า การใช้อาหารแบบขวดเลี้ยงทารก อาจทำให้เด็กเกิดภาวะขาดสารอาหาร และเสี่ยงต่อพัฒนาการที่ล่าช้าไม่สมวัย แต่สำหรับครอบครัวคนทำงาน พ่อแม่ควรใส่เนื้อสัตว์ ผัก หรือผลไม้จริงๆ ผสมลงไปในอาหารขวดด้วยทุกครั้ง

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์
ข่าวสด

No comments:

Post a Comment