Monday, September 10, 2012

พ่อแม่ต้องระวัง! คอมพิวเตอร์ติดไวรัสผ่านเว็บเกมที่ลูกเล่น


       ในโลกไอทีที่กำลังพัฒนารุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว เนื่องด้วยผู้เชี่ยวชาญฝ่ายหนึ่งกำลังพัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น แต่ก็ยังมีอีกฝ่ายที่เลือกใช้ความรู้ที่มีในทางตรงกันข้าม สร้างไวรัสสารพัดแบบเพื่อเจาะข้อมูลหรือสร้างความเสียหายให้แก่ระบบการทำงาน ของคอมพิวเตอร์ของผู้เคราะห์ร้าย และบัดนี้นักสร้างไวรัสหรือแฮกเกอร์เหล่านั้น ก็เริ่มเบนเข็มเข้าโจมตีคอมพิวเตอร์ทั้งหลายผ่านทางเว็บไซต์เกมออนไลน์สำหรับเด็ก ๆ แทน ซึ่ง เท่ากับเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นใหญ่ด้วย เมื่อเขาอนุญาตให้ลูกหลานใช้คอมพิวเตอร์พีซีสำหรับทำงาน ในการเล่นเกมด้วย


          โดยเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมามีการสำรวจพบว่า เว็บไซต์เกมเพียงแห่งเดียวทำให้มีผู้ใช้ได้รับความเดือนร้อนจากมัลแวร์ที่ แทรกเข้ามาในระบบคอมพิวเตอร์ถึง 12,600 ราย ตามรายงานโดยเว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ ที่อ้างอิงข้อมูลจาก Avast บริษัทผลิตแอนตี้ไวรัสจากสาธารณรัฐเช็ก

          โดยรายงานเปิดเผยว่า เหล่าแฮกเกอร์ทั้งหลายเริ่มเบนเป้าหมายการโจมตีคอมพิวเตอร์อื่น ๆ โดยการสร้างโทรจัน หรือมัลแวร์ต่าง ๆ แฝงไว้ตามเว็บไซต์สำหรับเล่นเกมออนไลน์ที่หน้าตาไม่น่ามีพิษภัย บ้างก็แฝงตัวเข้ามาในระบบได้ทันทีที่เด็ก ๆ เปิดเล่นเกมนั้น ๆ บ้างก็แฝงตัวมาในรูปของโฆษณา หรือปุ่มกดต่าง ๆ ที่หลอกล่อให้เด็ก ๆ คลิกเข้าไปดู เนื่องจากเด็กมีแนวโน้มว่าจะคลิกปุ่มพวกนี้โดยไม่ยั้งคิดต่างจากผู้ใหญ่ จึงทำให้การปล่อยตัวก่อกวนคอมพิวเตอร์เข้าไปเป็นไปได้โดยง่าย โดยเจ้าตัวก่อกวนอย่างโทรจันหรือมัลแวร์นั้นจะยังคงอยู่แม้จะล็อกออฟ หรือปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ไปแล้ว และกลไกการทำงานของมันสามารถนำพาไปสู่การติดไวรัส หรือความเสียหายต่อระบบคอมพิวเตอร์ที่รุนแรงขึ้นได้

          "เกมส่วนใหญ่จะให้ผู้เล่นคลิกที่ปุ่มนั้นปุ่มนี้ และเมื่อเด็ก ๆ เผลอคลิกตามไป คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นก็เสี่ยงต่อการติดมัลแวร์ที่อาจแฝงมาได้ทันที" นายอองเดร็จ วัลเค็ก ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีของ Avast กล่าว

          นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาได้วิเคราะห์พบเว็บไซต์เกมที่จั่วหัวด้วยคำว่า "game" หรือ "arcade" เป็นที่แฝงตัวของโทรจันและมัลแวร์ กว่า 60 เว็บไซต์ ในจำนวนนั้นมีเว็บไซต์ CuteArcade.com และ HiddenNinjaGames.com ที่เด็ก ๆ นิยมเข้าไปเล่นรวมอยู่ด้วย ซึ่งชี้ให้เห็นชัดเจนว่าอันตรายแฝงกายอยู่ใกล้แค่เอื้อมเท่านั้น ส่วนวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด คือการอัพเดทเว็บเบราว์เซอร์ รวมถึงโปรแกรมแอนตี้ไรัสที่ใช้อยู่ให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ เพื่อจะได้ตรวจจับสิ่งแปลกปลอมที่แฝงตัวเข้ามาโดยที่เด็ก ๆ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้อย่างทันท่วงที            
            ทราบอย่างนี้แล้วบรรดาผู้ปกครองคงต้องสอดส่องดูแลบุตรหลานในการใช้เวลากับ โลกออนไลน์มากขึ้น ทั้งพฤติกรรมการเข้าเว็บไซต์ และการเล่นเกมออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ต แม้หน้าตาของเว็บไซต์เกมนั้นจะดูไม่น่ามีพิษภัยก็ตาม

แหล่งที่มา   กระปุกดอทคอม 
ภาพ             ข่าวสด

                     แม่และเด็ก


No comments:

Post a Comment