Wednesday, June 19, 2013

หม่ำๆ...เรื่องไม่ขำ เมื่อลูกเบื่ออาหาร

     ในแต่ละช่วงพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก คุณพ่อคุณแม่คงจะต้องกับเผชิญปัญหาต่างๆ กันไปขึ้นอยู่กับวัยและปัจจัยแวดล้อมเจ้าตัวน้อยในขณะนั้นๆ และอาการเบื่ออาหารของลูกน้อย ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่หนีไม่พ้น เมื่อใดก็ตามที่เจ้าตัวน้อยเกิดโยเย กลายเป็นเด็กกินยากขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่ก็คงอดที่จะเป็นกังวลไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ค่ะว่า อาการเบื่ออาหารนั้นก็ไม่ได้น่ากังวลอย่างที่คิด และหากเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาแล้ว ก็แก้ไขได้ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

รู้ไหม ทำไมหนูเบื่ออาหาร
 
     อาการเบื่ออาหารนั้นเกิดจากสาเหตุหลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น อาการเจ็บป่วยของเจ้าตัวเล็ก เช่น ปวดท้อง เจ็บคอ หรือเจ้าตัวน้อยกำลังอยู่ในวัยเรียนรู้ ก็อาจสนุกสนาน เล่นเพลินจนไม่สนใจการกินอาหาร ไปจนถึงหนูน้อยที่ขาดการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายไม่ค่อยได้ใช้พลังงาน จึงไม่หิวและไม่อยากอาหาร นอกไปจากนี้ ความเปลี่ยนแปลงในช่วงพัฒนาการต่างๆ เช่น กำลังฝึกขับถ่าย หรือ เปลี่ยนมากินอาหารหยาบ ก็อาจส่งผลถึงการกินอาหารของลูกรักได้เช่นกัน ดังนั้น หากจะรับมืออาการเบื่ออาหารแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องรู้สาเหตุที่แท้จริงก่อน เพื่อที่จะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดค่ะ

เคล็ด(ไม่)ลับ ขจัดอาการเบื่ออาหาร

  • หากพบว่าลูกไม่สบาย ก็ควรรักษาอาการป่วยของลูกให้หายดี เพราะการเจ็บป่วยส่งผลต่อพฤติกรรมการกินของลูกได้โดยตรงค่ะ
  • สำหรับเจ้าตัวน้อยวัยซน ลองให้เขาได้มีส่วนร่วมในการปรุงอาหาร เช่น ล้างผัก เด็ดผัก จัดจาน หรือให้ลูกช่วยชิมและออกความคิดเห็นขณะที่คุณแม่กำลังปรุงอาหาร พร้อมกล่าวชมเชยที่ลูกให้ความช่วยเหลือ ไม่เพียงแต่จะสร้างความภูมิใจให้เจ้าตัวน้อยแล้ว แต่ยังสร้างความรู้สึกให้ลูกน้อยอยากกินอาหารที่เขามีส่วนร่วมอีกด้วย
  • ชวนลูกออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • ฝึกให้ลูกกินอาหารตามวัย เช่น เมื่อเข้าสู่วัย 6 เดือน ก็ค่อยๆ ฝึกให้ลูกเคี้ยวอาหาร โดยเริ่มจากกล้วยขูด แล้วค่อยๆ ปรับเปลี่ยนเป็นอาหารที่ต้องเคี้ยวมากขึ้น เพราะบ่อยครั้งพบว่า เด็กๆ ที่ไม่ยอมอาหารก็มีสาเหตุมาจาก ลูกเคี้ยวอาหารไม่เป็นนั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจขณะที่ลูก กำลังกินข้าว เช่น โทรทัศน์ การ์ตูน และไม่ควรหลอกล่อ เช่น พาไปเดินเล่น แล้วป้อนข้าว เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกว่าการกินอาหารไม่ใช่เรื่องสำคัญ
  • กำหนดเวลาให้อาหารแต่ละมื้อไม่เกิน 30-45 นาที และไม่ควรจ้ำจี้จ้ำไชหรือบังคับลูก หากลูกไม่กินภายในระยะเวลาดังกล่าวก็เก็บอาหารไปก่อน แล้วรอมื้อต่อไปค่ะ
  • เตรียมอาหารให้มีความหลากหลาย และครบทั้ง 5 หมู่
  • ให้ลูกได้ฝึกกินอาหารด้วยตัวเอง หากเลอะเทอะบ้างก็ไม่ควรตำหนิ เพราะเด็กๆ จะได้พัฒนากล้ามเนื้อมือ และเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองด้วยค่ะ

     เหนือสิ่งอื่นใด คุณพ่อคุณแม่ควรเข้าใจว่า การเบื่ออาหารนั้น เป็นเรื่องธรรมดาที่อาจเกิดขึ้นได้ และในที่สุดลูกก็จะกับมาเอร็ดอร่อยกับอาหารได้ดังเดิม จึงไม่ควรกังวล หรือบังคับขู่เข็ญลูกมากเกินไป จนทำให้เจ้าตัวน้อยเกิดทัศนคติที่ไม่ดีกับการกินอาหารค่ะ

แหล่งที่มา  http://www.enfababy.com

No comments:

Post a Comment