Sunday, May 13, 2012

เทคนิคช่วยลูกอึง่ายสไตล์คุณแม่ (อายุ 0 - 1 ปี)


อันที่จริงแล้วปัญหาลูกไม่ยอมถ่ายหรือท้องผูก เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและไม่ใช่เรื่องน่าห่วงนัก เพราะรักษาได้โดยการปรับเปลี่ยนนมหรืออาหารให้เหมาะสม นอกจากเด็กที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ระบบลำไส้ อาจต้องปรึกษาแพทย์เป็นกรณีพิเศษ ที่สำคัญ ความเข้าใจอย่างหนึ่งซึ่งไม่ค่อยถูกต้องเท่าไหร่นัก คือคุณแม่มักคิดว่าลูกน้อยต้องถ่ายทุกวันจึงจะปกติ แต่ที่จริงเด็กที่ไม่ได้ถ่ายทุกวัน ไม่ได้แปลว่าผิดปกติ เพียงแต่ปล่อยไว้นาน อาจหาทางแก้ลำบากมากขึ้น

สาเหตุต่างๆ ที่เด็กไม่ถ่าย

บางครั้งการเปลี่ยนจากนมแม่ เป็นนมผสม ก็มีส่วนทำให้ระบบขับถ่ายของลูกเปลี่ยนไปได้ค่ะ อย่างเด็กที่เคยทานนมแม่มาตลอด แล้วมาเปลี่ยนเป็นนมผสมทันที โดยไม่ค่อยเป็นค่อยไป ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่านมแม่เป็นน้ำนมที่มาจากธรรมชาติ แต่นมผสมเป็นการดัดแปลงจากธรรมชาติ อัตราส่วนของคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนในนมผสมจึงสูงกว่านมแม่ ซึ่งส่งผลให้ลูกท้องผูกนั่นเอง

แม้ กระทั่งการได้รับอาหารเสริมบางอย่าง อาจไม่เหมาะกับลูกน้อย ก็ทำให้ท้องผูกได้ การให้อาหารเสริมแก่ลูก จึงควรให้ทีละน้อย และเน้นอาหารเสริมที่มีกากใยมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องสังเกตด้วยว่าช่วงที่เขาทานอาหารเสริมนั้นๆ ระบบขับถ่ายของเขาเปลี่ยนแปลงอย่างไร

ทำอย่างไรให้ลูกถ่ายง่ายๆ
วิธีการแก้ไข ควรแก้ที่สาเหตุ หากสาเหตุเกิดจากนมผสมที่ดื่มประจำ ก็ลองเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นดูบ้างค่ะ เพราะบางยี่ห้อก็ทำให้ท้องผูกได้ ซึ่งอาจปรึกษาแพทย์ หรือตามอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็มีอยู่หลายบอร์ดที่ให้คำแนะนำปรึกษาโดยกลุ่มคุณแม่ผู้มีประสบการณ์

ต่อมาคือ
ควร งดอาหารที่มีไขมันสูง อย่างขนมปัง เนย และหันมาเพิ่มอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น น้ำส้มปั่น แครอท มะละกอสุก มะขาม และพยายามผสมผักบดกับข้าวและอาหารทุกมื้อ
มีคุณแม่ท่านหนึ่งแนะนำสูตรว่า ลอง ให้ลูกดื่มน้ำลูกพรุนก็ช่วยได้ดี เพราะในน้ำลูกพรุนมีกากใยเยอะ ช่วยให้อุจจาระนิ่มและอยากถ่าย สำหรับเด็กบางคนที่ทานยา คุณแม่ท่านนี้ก็แนะนำวิธีแก้ปัญหาด้วยการผสมกับน้ำผลไม้หรือนม หรืออาจให้ลูกดื่มนมเปรี้ยวร่วมด้วย เพราะนมเปรี้ยวมีเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัส ช่วยในการย่อยอาหาร ก็จะช่วยให้ลูกทานง่ายขึ้น

นอกจากนี้การ ดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำก็ช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น เพราะในน้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยอุ้มน้ำไว้ในลำไส้ ทำให้อุจจาระเหลว แต่ถ้าลูกท้องเสียต้องหยุดทันที

ทารกบางคนอาจจะถ่ายทุกวัน แต่ยังถ่ายแข็งอยู่ นั่นเป็นเพราะว่าขับถ่ายออกมาไม่หมด ของเก่าที่เหลือค้างอยู่ก็ถูกดูดซึม ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายยาก กรณีนี้
คุณแม่สามารถใช้ยาระบายชนิดเหน็บทวารได้ แต่ไม่ควรใช้บ่อย เดี๋ยวจะทำให้ติดและไม่สามารถถ่ายได้เองค่ะ

แหล่งที่มา   สนุกดอทคอม

No comments:

Post a Comment