Sunday, November 4, 2012

ห้องนอนในฝันของหนู

              การมีห้องนอนที่ดี ๆ สักห้องให้ลูกน้อยและคุณแม่ เป็นการเริ่มต้นที่ดีของสุขภาพของครอบครัวค่ะ เพราะห้องนอนที่ดีนั้นย่อมหมายถึงความถูกสุขลักษณะ ทั้งด้านความสะอาด การวางตำแหน่งของไฟ เครื่องใช้ในห้องนอน และอื่น ๆ จิปาถะ คุณแม่จึงควรให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ดังนั้น มาทำให้ห้องนอน เป็นห้องนอนในฝันของลูกกันเถิดค่ะ

ดูแลความสะอาดแม้แต่อากาศ

              ความสะอาด คือความสำคัญอันดับแรกที่คุณแม่ต้องเน้นเป็นพิเศษ เพราะทารกนั้นภูมิคุ้มกันของเขายังต่ำอยู่ ทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ สามารถทำร้ายร่างกายได้ง่าย นอกจากนี้คุณแม่ก็มักดูแลความสะอาดให้ลูกแค่ที่นอน ปลอกหมอนและของใช้ของลูก แต่ที่จริงอากาศภายในห้องก็ต้องสะอาดด้วย ถ้าอากาศเต็มไปด้วยฝุ่นผง ก็เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็กเล็กได้ค่ะ

              ดังนั้น ทางที่ดีคุณแม่จึงควรป้องกันโดยการวางตำแหน่งของห้องนอน ให้อยู่ในตำแหน่งที่โปร่งโล่ง แสงแดดส่องถึง ห้องนอนจะได้ไม่อับชื้น หากบ้านไหนมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ก็ควรวางไว้ยังตำแหน่งที่ลมไม่โดนลูกโดยตรง และควรควบคุมอุณหภูมิให้พอเหมาะ อย่าให้หนาวเกินไป จะทำให้ลูกไม่สบายได้

วางแสงไฟตำแหน่งไหนดี

              ในห้องนอนควรให้แสงแดดได้ส่องถึงบ้าง ส่วนแสงไฟที่ใช้ภายในห้องต้องไม่จ้ามากเกินไป เพราะจะเป็นอันตรายต่อสายตาเด็กได้ และหากเป็นไปได้ให้ติดตั้งไฟบริเวณผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้อง ให้แสงไฟส่องขึ้นเพดานและสะท้อนตกกระทบลงมา ซึ่งจะทำให้ไฟไม่แยงตาลูกน้อย ไม่ควรใช้ไฟที่ห้อยลงมาตรงกลางห้อง เพราะไฟจะแรง และเวลานอนแสงจะแยงตาลูกได้ แต่ถ้าที่ห้องนอนเป็นไฟแบบนี้อยู่แล้ว คุณแม่ควรหาที่ครอบไฟเพื่อช่วยให้แสงไฟอ่อนลง และกระจายไปที่อื่นแทนค่ะ           

เตียงนอนแบบไหนดีและปลอดภัย

              ควรเลือกเตียงที่แข็งแรงปลอดภัย สำหรับเด็กเล็กควรเลือกชนิดที่มีลูกกรงโดยรอบ ป้องกันเด็กตกเตียง ลูกกรงควรสูงอย่างน้อย 59.5 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างลูกกรงแต่ละซี่ไม่น้อยกว่า 25 เซนติเมตร หรือ 1 นิ้ว และไม่มากกว่า 6 เซนติเมตร เพื่อเด็กจะไม่ได้ยื่นแขนขาออกมา แล้วติดระหว่างลูกกรงค่ะ ส่วนที่นอน ผ้าห่ม ปลอกหมอนนั้น ต้องเลือกผ้าเนื้อนุ่ม ระบายอากาศได้ดี และไม่มีขนหลุดลุ่ยค่ะ

              การนอนเตียงนอนก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันค่ะ ข้อดีคือป้องกันไม่ให้แม่พลิกตัวมาทับลูกเวลาหลับ แต่ข้อเสียคือ คุณแม่อาจจะไม่ได้ดูแลลูกใกล้ชิดเท่าไหร่นัก

              ห้องนอนของลูกควรตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ให้น้อยชิ้นที่สุดค่ะ เพื่อป้องกันฝุ่นต่าง ๆ พวกตุ๊กตาที่มีขนปุกปุย ไม่ควรเอาไปไว้ในเตียงลูกค่ะ

              ในกรณีที่ลูกแพ้ฝุ่น ควรทำความสะอาด เครื่องนอน ที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ด้วยน้ำร้อน 60 องศา ประมาณ 15 - 20 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งค่ะ เพื่อฆ่าเชื้อโรค

              ถ้าห้องนอนติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ ค่ะ ใช้แบบที่มีเครื่องกรองอากาศชนิด HEPA Filter ระวังอย่าให้ห้องอับชื้นค่ะ ไม่ควรมีต้นไม้ไว้ในห้องนอน เพราะทำให้เกิดเชื้อโรคได้ง่าย และแย่งอากาศหายใจได้

แหล่งที่มา  M&C แม่และเด็ก / กระปุกดอทคอมNo comments:

Post a Comment