Thursday, July 11, 2013

เคล็ดลับสลายอารมณ์เครียด สร้างอารมณ์ขันให้ลูกน้อย
          เรามาหาวิธีสลายอารมณ์เครียด สร้างอารมณ์ขันให้ลูกที่ย่างเข้าสู่ช่วงวัยเตาะแตะกันอย่างสม่ำเสมอดีกว่า ดังนี้

        
ทำท่าตลก ลูกวัยนี้ยังชอบเล่นกับท่าทาง โดยเฉพาะท่าที่ทำให้ลูกประหลาดใจ เช่น จ๊ะเอ๋ ซึ่งยังใช้ได้ผลอยู่ตลอด แล้วเพิ่มท่าทางของการทำปากเบี้ยว ทำปากจู๋ หรือทำหน้าตกอกตกใจ ทำท่าปลิ้นตา มือแยกมุมปากฉีกยิ้ม หรือคิดท่าสร้างสรรค์อื่น ๆ ให้ลูกหัวเราะชอบใจได้เลยค่ะ

        
เล่นกับลูก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยนบอลส่งให้ลูก พอบอลตกถึงพื้นให้ลองแกล้งร้อง แล้วทำท่าตกใจ ทำตาโต ยกมือทาบอก หรือทำท่าอะไรก็ได้ที่ดูเกินจริงนะคะ หรือไม่ก็ชวนลูกเตะบอล จะเตะผิดเตะถูกไม่เป็นไร เพราะลูกยังเล็ก แต่ก็ช่วยให้ลูกได้ออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อแขนขามีพัฒนาการที่ดีขึ้นค่ะ

        
เพิ่มกิจกรรมดนตรี ชวนลูกเล่นขยับกายส่ายเอว โยกตัวเต้นรำฮัมเพลงสนุก เพราะลูกวัยนี้ชอบเต้นรำอยู่แล้วค่ะ อาจเปิดเพลงที่ลูกชอบแล้วเชียร์ให้ลูกเต้น หรือจะร้องเพลงเองก็ได้ จะปรบมือให้เป็นจังหวะ หรือฟ้อนรำแบบง่าย ๆ ให้ลูกทำตามก็ได้ทั้งนั้น
 
        
นิทานขำ ๆ ทำมือประกอบ ก่อนนอนทำให้ลูกอมยิ้มอารมณ์ดี ด้วยการอ่านนิทานสนุกให้ลูกฟัง โดยเลือกเรื่องขำ ๆ ถ้าจำเรื่องได้ก็เล่าให้ลูกฟังด้วยก็ดี โดยดัดเสียงตลก ๆ ประกอบ หรือทำไม้ทำมือเป็นท่าต่าง ๆ อย่างในนิทาน หรือจะใช้หุ่นมือเล่าเรื่องเป็นตัวช่วย เท่านี้ก็สร้างเสียงหัวเราะให้ลูกสนุกสนานได้แล้วค่ะ

        
ออกกำลังกันหน่อย ชวนลูกออกท่าปั่นจักรยาน เป็นกิจกรรมออกกำลังที่เรียกเสียงหัวเราะได้ดีของลูกวัยนี้ เพราะทำให้ลูกทั้งรู้สึกขำขันและตื่นเต้นไปพร้อมกัน แต่ต้องดูให้ปลอดภัย เลือกสามล้อที่ลูกทรงตัวได้นะคะ

        
แม่แบบต้องดี อยากให้ลูกอารมณ์ดี ยิ้มเก่ง หัวเราะง่าย พ่อแม่ต้องเป็นคนอารมณ์ดีด้วยค่ะ เพราะลูกวัยนี้มักสังเกตพ่อแม่เพื่อเลียนแบบเสมอค่ะ ดังนั้นปีใหม่นี้หาเรื่องยิ้มให้บ่อย อย่าได้เคร่งเครียดเป็นเสือยิ้มยาก เพราะต้องคอยรำลึกนึกไว้ให้ได้เสมอว่าคุณ คือ แบบอย่างของลูกที่พร้อมจะซึมซับรับเป็นแบบอย่างได้ทุกช่วงวัย

แหล่งที่มา  คัดบทความส่วนใหญ่มาจาก http://baby.kapook.com/view55826.html

No comments:

Post a Comment