Friday, October 25, 2013

วัยเปลี่ยน...พาลูกป่วยจริงหรือ?

          ช่วงที่ลูกกำลังเปลี่ยนผ่านวัย เช่น มีพัฒนาการจากนอนนิ่ง ๆ เป็นคลาน จากคลานเป็นเดิน ทำไมเด็กถึงเจ็บป่วยได้ง่ายเรื่องนี้เกี่ยวข้องกันจริงหรือไม่ จะมีวิธีป้องกันหรือแก้ไขอย่างไร เรามีคำตอบ

วัยเปลี่ยนทำไมลูกป่วย

          เด็กวัย 0-3 ปีจะเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 โดยพัฒนาการของเขาจะค่อย ๆ เปลี่ยนผ่านจากการนอนราบเคลื่อนไหวแขนขาอยู่กับที่ เป็นคลาน จากคลานเป็นเดิน จากเดินเป็นวิ่ง การใช้นิ้วมือคล่องแคล่วขึ้นตามวัยไม่ว่าเห็นอะไรแปลกใหม่ หรือเห็นสิ่งของอะไรที่ไม่คุ้นก็จะหยิบทันทีแล้วเอามาสำรวจด้วยการเอาเข้า ปาก อมบ้าง กัดบ้าง

           ตามซอกตามมุมก็จะเป็นจุดดึงดูดให้ลูกวัยเบบี้ คลานเข้าไปซึ่งสถานที่เหล่านั้นอาจมีแต่ฝุ่นและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค สิ่งแวดล้อมรอบตัวจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่อาจทำให้ลูกได้รับเชื้อโรคหรือสารก่อ ภูมิแพ้ต่างๆ เข้าสู่ร่างกายเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกป่วยในช่วงเปลี่ยนผ่านวัยนั่นเอง

โรคพึงระวังช่วงวัยเปลี่ยน

          ช่วงเปลี่ยนผ่านวัยคุณพ่อคุณแม่ต้องระวังอาการท้องเสียและลำไส้อักเสบเป็นพิเศษ เพราะหนูน้อยจะโปรดปรานการสำรวจด้วยการหยิบของเข้าปากเป็นที่สุด ซึ่งอาจทำให้ลูกได้รับเชื้อโรคบางชนิดเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารทำให้ลูกป่วย และมีการขับถ่ายไม่ปกติ

          ลักษณะอาการนำอย่างแรกที่อาจสันนิษฐานได้ว่า ลูกติดเชื้อโรคโดยเฉพาะเชื้อไวรัสที่ลำไส้ คือ เป็นหวัดมีน้ำมูก มีไข้สูง อาเจียน ถ่ายเหลวมากกว่า 3 ครั้ง/วัน และหากถ่ายมีมูกเลือดปนอาจเกิดจากลำไส้อักเสบติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ดังนั้น ควรรีบพาไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง

สิ่งแวดล้อมดี...ลูกสุขภาพดี

          สาเหตุหลักที่ทำให้ลูกน้อยท้องเสียมาจากการได้รับเชื้อโรคจากสิ่งของรอบตัว และการดูแลสุขอนามัยที่ไม่ดี ดังนั้น คุณแม่จึงควรจัดสิ่งแวดล้อมให้สะอาดไม่ว่าจะเป็นพื้นบริเวณที่ลูกอยู่ หรือสิ่งของต่าง ๆ ที่ลูกจะหยิบเข้าปากรวมทั้งบริเวณที่ลูกจะเคลื่อนตัวไปสัมผัส ต้องสะอาดและไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคโดยมีวิธีดังนี้

          ดูแลสุขอนามัยของลูกและสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ดื่มน้ำสะอาด กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ และครบทุกหมวดหมู่ ล้างมือของคุณแม่ให้สะอาดก่อนให้นมเสมอ เช็ดเหงื่อที่เต้านมก่อนทุกครั้ง เพราะถ้าไม่เช็ด ผิวหนังบริเวณเต้านมอาจจะมีเหงื่ออับชื้น มีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนอยู่ เมื่อลูกดูดนมแม่ก็อาจทำให้ลูกท้องเสียได้ ซักเสื้อผ้า ปลอกหมอน ผ้ากันเปื้อนลูกให้สะอาด และตากแดดให้แห้ง อย่าให้อับชื้น เพราะเสื้อผ้าที่ไม่สะอาดอาจเป็นสาเหตุให้ผิวลูกมีโอกาสติดเชื้อ รวมทั้งเสื้อผ้าที่อับชื้น มีเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราปนเปื้อนจะทำให้ผิวลูกมีตุ่มแดงและอักเสบได้ หมั่นทำความสะอาดของเล่น ของใช้ของลูกทุกวันหรือทุกครั้งที่มีการปนเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย ปัจจุบันมีการให้วัคซีนทางเลือกเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยในทารกมากขึ้น ถือเป็นทางออกในการช่วยป้องกันโรคให้ลูกน้อยได้อีกทางหนึ่ง

          ปฏิบัติตามดังกล่าวจะช่วยให้ลูกเติบโตและเปลี่ยนผ่านวัยอย่างสมบูรณ์แข็งแรง

โดย เพียงขวัญ
แหล่งที่มา  http://baby.kapook.com, รักลูก
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment